Thẻ Phạt Trong Bóng Đá Là Gì? Các Loại Thẻ Phạt Phổ Biến

15-12-2023 by Administrator

Thẻ phạt trong bóng đá chắc hẳn mọi người đã được nghe đến rất nhiều lần. Đặc biệt là trong các trận đấu mà hai đội có nhiều pha tranh chấp. Vậy bạn biết gì về các thẻ phạt sử dụng trong môn thể thao vua? Nếu muốn tìm hiểu về loại thẻ này thì hãy tham khảo bài viết của Xoilac TV nhé!

Khái niệm thẻ phạt trong bóng đá là gì?

Thẻ phạt trong bóng đá là loại thẻ được trong tài sử dụng để xử phạt, khiển trách cầu thủ hoặc HLV. Chúng được đưa ra trong trường hợp họ phạm lỗi khi trận đấu đang diễn ra.

Dựa vào mức độ của từng lỗi để người điều khiển trận đấu quyết định sử dụng thẻ đỏ, thẻ vàng,...Khi đó trọng tài sẽ giơ thẻ về người vi phạm đang đứng. Đây cũng được xem là thông báo cho cầu thủ cùng khán giả được biết.

Khi mới xuất hiện, thẻ phạt trong bóng đá làm từ giấy bristol. Chất liệu này có thể chống ẩm mốc khi tiếp xúc với mồ hôi vừa có thể sử dụng nếu trời mua. Còn hiện nay thẻ phạt được làm từ nhựa cao cấp rất bền bỉ và tránh hư hỏng do thời tiết.

Khái niệm thẻ phạt bóng đá là gì

Khái niệm thẻ phạt bóng đá là gì

Sự ra đời của thẻ phạt trong bóng đá

Trước khi xuất hiện thẻ phạt trong bóng đá thì khi muốn cảnh cáo cầu thủ thì phải gọi họ đến và nói bằng lời. Tuy nhiên, việc này có rào cản ngôn ngữ trong các trận đấu quốc tế. Do đó, ý tưởng tạo ra một công cụ để thông báo cho mọi người biết về lỗi phạt đã ra đời.

Theo Xoilac TV tìm hiểu thì nó bắt nguồn từ trọng tài người Anh Aston sau sự kiện vị vua áo đen của trận đấu có những quyết định không rõ ràng. Aston nhận ra chương trình mã hóa màu sử dụng trên đèn giao thông sẽ không còn có rào cản ngôn ngữ. Từ đó có thể làm rõ việc các cầu thủ phạm lỗi trong khi thi đấu.

Ngày diễn ra trận chung kết VĐBĐTG 1970 diễn ra tại Mexico đã bắt đầu áp dụng thẻ phạt. Sự ra đời của thẻ phạt được rất nhiều người ủng hộ nhiệt tình. Đặc biệt nhờ vậy mà các trận đấu diễn ra cũng suôn sẻ hơn.

Nguồn gốc ra đời của các loại thẻ phạt

Nguồn gốc ra đời của các loại thẻ phạt

Đặc điểm và ý nghĩa của các loại thẻ phạt trong bóng đá

Thẻ phạt trong bóng đá có 4 loại mỗi loại có đặc điểm và ý nghĩa riêng. Tất sẽ được bài viết chia sẻ trong nội dung dưới đây.

Thẻ đỏ

Thẻ đỏ là thẻ phạt có mức độ cao nhất và dùng khi thì cầu thủ phạm lỗi sẽ bị đuổi ra khỏi sân. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đội bóng của họ phải thi đấu ít người hơn. Nếu thủ môn bị phạt thẻ này thì đội đó phải chọn 1 cầu thủ đang thi đấu để thay.

Các trường hợp trọng tài sẽ dùng thẻ đỏ bao gồm:

 • Bạo lực với đội bạn.

 • Có hành vi lăng mạ, xúc phạm hoặc sỉ nhục người khác.

 • Dùng tay để chơi bóng.

 • Bị phạt thẻ vàng thứ 2.

 • Phạm lỗi trong vòng cấm.

 • Nhổ nước bọt vào người khác.

Thẻ vàng

Có mức độ nhẹ hơn so với thẻ đỏ và cầu thủ chỉ đang bị một lỗi cảnh cáo. Cầu thủ nhận thẻ vàng vẫn có thể tiếp tục thi đấu. Nếu nhận 2 thẻ vàng mới bị cho ra khỏi sân. Một số giải đấu lớn còn có quy định nhận đủ 2 thẻ vàng ở 2 trận sẽ bị cấm thi đấu ở trận tiếp theo. Những trường hợp sử dụng thẻ vàng đó là:

 • Đá, đánh, xô đầy, tiểu xảo với đội bạn.

 • Vi phạm liên tục.

 • Khiến trận đấu bị trì hoãn.

 • Có hành động phản đối quyết định của vị vua áo đen giữa sân.

 • Ra khỏi sân hoặc vào sân khi chưa có hiệu lệnh của trọng tài.

 • Cởi áo trong sân.

Ý nghĩa của từng loại thẻ phạt trong bóng đá

Ý nghĩa của từng loại thẻ phạt trong bóng đá

Thẻ xanh

Đây chắc chắn là thẻ phạt trong bóng đá còn khá lạ lẫm với nhiều khán giả. Thẻ xanh rất ít người biết đến. Bởi vì nó không xuất hiện trong luật của FiFa cũng như không dùng để phạt các cầu thủ.

Trước đây, thẻ xanh chính là tín hiệu cho phép đội ngũ y tế vào sân để hỗ trợ cho người bị thương. Tuy nhiên đến năm 2003, thì chiếc thẻ này đã bị hủy bỏ và thay vào đó là hành động vẫy 2 tay.

Đến năm 2016 thì thẻ lại được sử dụng với ý nghĩa khen thưởng đối với những cầu thủ có hành động fair play trong trận. Người đầu tiên nhận được chiếc thẻ này đó là Galano khi chủ động thừa nhận cú sút của anh không dẫn tới phạt góc.

Thẻ trắng

Có ý nghĩa gần giống với thẻ xanh, thẻ trắng mang ý nghĩa cho sự tán dương. Khi có hành đồng thể hiện tình thần fair play trên sân cỏ sẽ sử dụng nó. Trên thực tế, chiếc thẻ này được rút ra trong trận đấu giữa Benfica và Lisbon có 1 thành viên bị sự cố. Lúc này đội ngũ y tế của 2 CLB đã xuất hiện để giúp đỡ. Nhận ra điều này, trọng tài đã rút ra một tấm thẻ trắng.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về các loại thẻ phạt trong bóng đá. Đây là nội dung quan trọng giúp bạn có thể theo dõi các trận bóng một cách trọn vẹn. Nhớ theo dõi Xoilac TV 13thstreetrep.org để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích về môn thể thao vua nhé!